Giấy In Sách Là Gì? Các Loại Giấy In Sách Phổ Biến Hiện Nay

Giấy in sách là chất liệu quan trọng để sản xuất ra các ấn phẩm sách, báo, tạp chí, tài liệu, sổ tay, tập vở,… Có khá nhiều loại giấy có thể dùng để in sách, tuy nhiên các nhà xuất bản sẽ lựa chọn ra loại giấy phù hợp nhất với đặc điểm của từng loại sách để tạo ra những ấn phẩm có chất lượng tốt nhất. Bạn đọc có thể tìm hiểu kỹ hơn về giấy in sách và một số loại giấy in sách phổ biến In Bảo Ngọc chia sẻ trong bài viết dưới đây. 

Giấy in sách là gì? 

Giấy in sách (hay còn được gọi với tên khác là giấy xuất bản) là một loại giấy đặc biệt được sản xuất với công dụng chính để in sách. 

Hầu hết các loại giấy được sử dụng để in sách đều có độ sáng không quá cao để tránh gây mỏi mắt cho độc giả khi đọc sách trong thời gian dài. Định lượng của các loại giấy dùng để in sách thông thường sẽ rơi vào khoảng từ 60gsm – 90gsm. 

Giấy in sách
Giấy in sách là gì?

Có những loại giấy in sách nào được sử dụng phổ biến hiện nay? 

Giấy in sách thường được phân loại dựa vào hình thức của chất liệu giấy. Có 2 loại giấy in sách được sử dụng phổ biến nhất hiện nay gồm: Giấy tráng phủ và giấy không tráng phủ. 

Giấy tráng phủ

Giấy tráng phủ là chất liệu giấy mà một, hoặc cả hai mặt giấy đều được phủ cao lanh hoặc một hỗn hợp các chất hóa học để tạo nên độ sáng bóng cho mặt giấy. Khi in sách trên chất liệu giấy này, thông tin, hình ảnh được hiển thị rất sắc nét, rực rỡ và đẹp mắt. 

Giấy tráng phủ
Giấy tráng phủ

Các loại giấy in sách có tráng phủ thường được dùng để in các mẫu sách giáo khoa mới, các loại sách ảnh, sách cần nhiều hình minh họa hoặc các loại tạp chí, họa báo,…

  • Giấy Couche: Đây là chất liệu được sử dụng phổ biến nhất để làm giấy in sách. Có hai loại giấy Couche để các nhà xuất bản lựa chọn là: Giấy Couche Glossy và giấy Couche Matt. Giấy Couche Glossy là loại có cả hai mặt được phủ láng bóng, sáng mịn, màu giấy trắng sáng và độ tương phản cao. Giấy Couche Matt có mặt giấy mịn, không bóng nên khi dùng để in sách sẽ không gây chói mắt, mỏi mắt khi nhìn lâu. Định lượng phổ biến để in sách bằng chất liệu giấy Couche là 60gsm – 120gsm.
  • Giấy Ivory: Đây cũng là một chất liệu giấy in sách được sử dụng rất phổ biến. Một mặt của giấy Ivory được cán bóng mịn, màu trắng sáng, độ tương phản cao. Mặt còn lại cũng có màu sắc trắng sáng, mặt giấy mịn nhưng không bóng. Giấy Ivory có nhiều định lượng khác nhau nên có thể sử dụng để in cả ruột sách lẫn bìa sách.
  • Giấy Duplex: Chất liệu giấy Duplex là loại giấy có hai mặt khác biệt hoàn toàn. Một mặt của giấy Duplex được phủ bóng, sáng mịn bằng cao lanh và mặt còn lại thì giấy hơi nhám, tối màu. Giấy Duplex là loại giấy được sản xuất với định lượng khá cao từ 250gsm – 500gsm do đó thường được dùng để in bìa cho các loại sách, vở viết, sổ tay, tạp chí, sách ảnh,…

Giấy không tráng phủ

Giấy không tráng phủ là những loại giấy có bề mặt giấy tự nhiên, láng mịn nhưng vẫn có một độ nhám nhẹ nhất định, mặt giấy không được tráng phủ nên không có độ bóng như các loại giấy được tráng phủ. Độ trắng sáng của giấy không tráng phủ có nhiều mức độ, tùy thuộc vào độ trắng mà màu sắc của giấy sẽ có sự khác biệt tương đối rõ rệt 

Giấy không tráng phủ
Giấy không tráng phủ

Khi dùng loại giấy này để in sách, các thông tin và hình ảnh in trên mặt giấy sẽ có độ nét tương đối, có thể dùng tất cả các loại bút để viết lên bề mặt giấy. Hai loại giấy không tráng phủ được dùng nhiều nhất để làm giấy in sách là chất liệu giấy Ford và giấy Bristol.

  • Giấy Ford: Là loại giấy được sản xuất với định lượng đối thấp, cả hai mặt giấy láng mịn dù không được tráng phủ, độ sáng của giấy tượng đối cao và khả năng bám mực, hiển thị thông tin tốt và không bị ố vàng khi để lâu. Do đó chất liệu giấy này được dùng rất phổ biến để in sách, tài liệu, hồ sơ, in sổ tay, báo,… Định lượng giấy Ford được dùng để in sách thường dao động từ 60gsm – 90gsm.
  • Giấy Bristol: Trái ngược với giấy Ford, chất liệu giấy Bristol được tạo nên bằng cách ép chồng nhiều lớp giấy mỏng lại với nhau nên chất giầy dày dặn, cứng cáp. Loại giấy này cũng có bề mặt tương đối láng mịn, màu giấy sáng và thường được dùng để làm trang bìa, trang bìa phụ cho sách, tạp chí, bìa hồ sơ tài liệu…

Một vài điều cần lưu ý khi sử dụng các loại giấy in sách

Ngoài một vài chất liệu giấy in sách được đề cập đến ở trên, còn có nhiều chất liệu giấy khác cũng được dùng để in ấn sách báo tùy theo nhu cầu của từng đơn vị xuất bản. Tuy nhiên, dù sử dụng loại giấy nào để in sách thì cũng cần lưu ý đến một vài yếu tố quan trọng sau: 

Một vài điều cần lưu ý khi sử dụng các loại giấy in sách
Một vài điều cần lưu ý khi sử dụng các loại giấy in sách
  • Lựa chọn loại giấy phù hợp với loại sách cần in ấn để tăng tính thẩm mỹ cho cuốn sách khi in xong. 
  • Cân nhắc, sử dụng định lượng giấy phù hợp để in sách.
  • Theo quy định chung, diện tích của khổ giấy A0 là 1 mét vuông. 

Lời kết

Qua những thông tin chi tiết xưởng In Bao Bì Giấy Bảo Ngọc vừa chia sẻ, bạn đọc đã biết được chính xác giấy in sách là gì và các loại giấy được sử dụng để in sách phổ biến trên thị trường hiện nay để cân nhắc, chọn được loại giấy phù hợp khi cần đặt in ấn sách.  

Mong rằng những chia sẻ trên đây của chúng tôi đã giúp bạn có thêm được thông tin có ích. Hãy liên hệ với chúng tôi khi cần đặt in bao bì giấy hộp giấy để đựng, đóng gói sách.

Có thể bạn quan tâm

Lỗi Máy In In 1 Bản Ra Nhiều Bản – Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

ContentsGiấy in sách là gì? Có những loại giấy in sách nào được sử dụng phổ

Hướng Dẫn Cách In Tài Liệu Trên Máy Tính Ra Giấy Từ A – Z

ContentsGiấy in sách là gì? Có những loại giấy in sách nào được sử dụng phổ

Các Cách Khắc Phục Máy In Canon 2900 Không Kéo Được Giấy

ContentsGiấy in sách là gì? Có những loại giấy in sách nào được sử dụng phổ

Hướng Dẫn Biến Máy In Thường Thành Máy In Bluetooth Nhanh Chóng

ContentsGiấy in sách là gì? Có những loại giấy in sách nào được sử dụng phổ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *