Lý do sữa được đóng gói trong hộp giấy chữ nhật và nước ngọt được đóng gói trong lon trụ hình tròn?

Có bao giờ bạn thắc mắc rằng tại sao sữa lại được đóng gói trong những mẫu in hộp giấy hình chữ nhật, trong khi đó nước ngọt lại được đóng gói trong những lon trụ hình tròn? Nguyên nhân cho sự khác biệt này được đưa ra khá nhiều, từ các yếu tố kỹ thuật, lịch sử, tâm lý người dùng và cả vấn đề về lợi ích kinh tế. 

Để hiểu rõ được những nguyên nhân cho sự khác biệt trên, bạn đọc có thể cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Xét theo góc độ kỹ thuật

lon nước giải khát

Nếu xét theo góc độ kỹ thuật, hình trụ tròn có khả năng chịu lực tốt hơn so với hình hộp chữ nhật. 

Phần lớn các loại nước giải khát đều có gas, và hầu hết chúng đều sẽ được đóng gói trong những chiếc lon hình trụ tròn. Với hình dáng này, những chiếc lon khả năng chịu áp lực rất lớn, chính vì vậy chúng được lựa chọn để đóng gói những loại nước uống có gas như nước ngọt hay bia để hạn chế tình trạng vỏ lon bị biến dạng do áp lực của gas.

Nếu các doanh nghiệp sản xuất nước uống có gas chọn sử dụng hộp hình khối chữ nhật thay vì hình tròn, lượng nguyên liệu dùng để gia công vỏ lon sẽ tăng lên gấp 3 lần để có thể chịu được áp lực của nước có gas.

lon đựng nước giải khát

Và để có thể hạn chế tối đa chi phí, nâng cao lợi nhuận nhất có thể, lon trụ hình tròn là sự lựa chọn của tất cả các thương hiệu sản xuất nước có ga trên thế giới hiện nay.

Vậy, tại sao người ta không sử dụng lon nhôm hình trụ để đóng gói sữa tươi? Trong khi so với giá thành để sản xuất vỏ hộp sữa, lon nhôm hình trụ có chi phí sản xuất rẻ hơn khá nhiều lần. Vấn đề này, chúng ta cần phải xét về góc độ lịch sử của những chiếc hộp sữa tươi.

Xem thêm: Hộp giấy cao cấp khác hộp giấy thường như thế nào?

Lịch sử của những chiếc hộp giấy đóng gói sữa tươi

hộp giấy đựng sữa

Cho đến thế kỷ 19 tại Mỹ, sữa bò vẫn còn được đóng trong các chai thủy tinh để cung cấp cho người dùng. Tuy nhiên, lúc này số lượng sữa được vắt ra vẫn còn khá ít vì vẫn sử dụng sức người là chủ yếu.

Tuy nhiên, sang đến thế kỷ 20, khi công nghệ phát triển, sữa bò được vắt bằng máy nên số lượng sữa tăng nhanh, quy mô trang trại cũng lớn hơn rất nhiều. Vấn đề đặt ra lúc này là chai thủy tinh cách nhiệt không tốt, không bảo quản được sữa lâu dài và dễ bị hư hỏng.

Năm 1915, mẫu hộp giấy đựng sữa carton đầu tiên được tạo ra với hình dáng như hình dáng mà ngày nay chúng ta vẫn đang sử dụng. Thay vì được phủ lên bên trong hộp giấy một lớp polyetylen như hiện nay, thời kỳ vừa được phát minh, hộp giấy đựng sữa chỉ đơn giản là giấy carton gấp lại thành hình chữ nhật với phân đầu được dán kính để bảo quản sữa.

Như vậy, chúng ta đã biết được lịch sử ra đời và tại sao cho đến ngày nay, hộp giấy hình chữ nhật vẫn được sử dụng để đóng gói sữa. 

Xét về góc độ kinh tế

hộp giấy đựng sữa

Có thể bạn quan tâm: Tìm hiểu bao bì thương hiệu Coca Cola tại thị trường châu Á

Ta sẽ quay lại với câu hỏi tại sao lon nhôm hình trụ có chi phí rẻ và khả năng chịu áp lực tốt như vậy nhưng các thương hiệu sản xuất sữa tươi không sử dụng thay thế các loại hộp giấy?

Lý do đầu tiên là sữa tươi không chứa gas nhu nước ngọt hay bia. Và sữa tươi cần được giữ lạnh liên tục để đảm bảo chất lượng sữa. Chi phí để làm lạnh sữa không hề nhỏ, vì vậy, để tận dụng tối đa không gian làm lạnh, thiết kế hộp hình trụ chữ nhật sẽ giúp tiết kiệm không gian tối đa nhất và không có các khoảng trống. Điều này sẽ mang đến hiệu quả kinh tế trong kinh doanh.

Đối với người dùng, không gian hở giữa những chiếc lon không đáng kể. Tuy nhiên, đối với các doanh  nghiệp sản xuất cần làm lạnh sản phẩm với quy mô lớn, việc tận dụng tối đa không gian làm lạnh sẽ tiết kiệm tối đa cho phí vận hành máy làm lạnh và mang đến hiệu quả tiết kiệm chi phí tối đa nhất.

Như vậy, với những thông tin trên chúng ta đã có thể trả lời được cho câu hỏi đặt ra đầu bài viết, biết được lý do tại sao nước ngọt có gas được đóng gói trong lon hình trụ tròn, còn sữa lại được đóng gói trong những chiếc hộp giấy chữ nhật.

Hy vọng với những thông tin chúng tôi cung cấp trên, bạn đọc đã có được cái nhìn tổng quan về sự khác biệt về hộp giấy đựng sữa và lon đựng nước giải khát. Một trong những yếu tố có thể ai cũng thấy nhưng không có nhiều người thật sự thắc mắc và tìm hiểu.

Có thể bạn quan tâm

Tổng quan về thị trường in ấn Việt Nam

ContentsXét theo góc độ kỹ thuậtLịch sử của những chiếc hộp giấy đóng gói sữa

Đừng hỏi vì sao vắng khách nếu bạn mắc 8 lỗi này

ContentsXét theo góc độ kỹ thuậtLịch sử của những chiếc hộp giấy đóng gói sữa

Bật mí kinh nghiệm kinh doanh yến sào khách đông nườm nượp

ContentsXét theo góc độ kỹ thuậtLịch sử của những chiếc hộp giấy đóng gói sữa

Kinh doanh phụ kiện máy ảnh và một số những điều cần lưu ý

ContentsXét theo góc độ kỹ thuậtLịch sử của những chiếc hộp giấy đóng gói sữa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *