Chế Bản Là Gì? Công Nghệ Và Quy Trình Chế Bản In Chi Tiết

Thuật ngữ chế bản được sử dụng rất phổ biến trong ngành in ấn, những người mới bắt đầu hoặc những người ngoài ngành sẽ không biết chế bản là gì hay chế bản có vai trò ra sao. Trong bài viết dưới đây, bạn đọc có thể cùng với In Bao Bì Giấy Bảo Ngọc tìm hiểu cụ thể chế bản là gì, tầm quan trọng của chế bản, quy trình chế bản trong ngành in ấn và các công nghệ chế bản được sử dụng phổ biến hiện nay. 

Chế bản là gì?

Chế bản hay còn được gọi là chế bản in, là một thuật ngữ được sử dụng trong lĩnh vực in ấn. Đây là công đoạn đầu tiên, quan trọng nhất để tạo ra một ấn phẩm có chất lượng tốt. 

Hiểu đơn giản thì chế bản là một bản film hoặc một bản mẫu hoàn chỉnh của ấn phẩm cần in ấn. Bản film hoặc bản mẫu này sau đó sẽ được sao chép ra thành nhiều bản hoàn chỉnh khác theo số lượng sản phẩm khách đặt làm.  

Bất cứ kỹ thuật in ấn nào từ in kỹ thuật số, in flexo, in lụa hay in offset cũng cần có chế bản in. 

chế bản là gì
Chế bản là gì?

Công cụ chế tạo bản in

Ngày nay, với sự phát triển vượt bậc của khoa học và công nghệ, ngày càng có nhiều công cụ hỗ trợ để tạo ra chế bản in một cách nhanh chóng và dễ dàng mà không cần sử dụng đến các loại máy móc phức tạp, tốn nhiều thời gian. 

Một vài công cụ chế tạo bản in được sử dụng vô cùng phổ biến hiện nay như: Phần mềm thiết kế corel, AI, Photoshop, QuarkXPress, Indesign, Pagemaker,…

Quy trình các bước chế bản in

Quy trình để tạo ra chế bản in chất lượng gồm có nhiều công đoạn, mỗi một công đoạn đều đóng một vai trò quan trọng để tạo ra một bản in hoàn chỉnh. 

Nghiên cứu sản phẩm (ấn phần cần in) 

Đây là công đoạn lên ý tưởng cho ấn phẩm từ kích thước, màu sắc, nội dung, cách bố trí nội dung thông tin, font chữ,…Công đoạn này, người thiết kế cần phải bám sát vào những yêu cầu của khách hàng để tạo ra một bản in làm hài lòng khách nhất có thể và truyền tải được những thông điểm mà khách muốn gửi gắm lên ấn phẩm in ấn. 

Dàn trang

Dàn trang
Dàn trang – Quy trình các bước chế bản in

Sau khi tất cả ý tưởng đã hoàn thiện, tiếp đến là công đoạn dàn trang. Những nội dung đã được đưa ra ở bước nghiên cứu sẽ được dàn xếp một cách hài hòa nhất lên toàn bộ ấn phẩm. Quá trình này có thể thực hiện bằng các công cụ hỗ trợ như: CorelDRAW, Indesign, QuarkXPress,…

Kiểm tra chế bản

Sau khi dàn trang xong, người thiết kế phải kiểm tra lại một lượt tất cả thông tin trên mẫu thiết kế để đảm bảo không có bất kỳ sai sót nào. Sau khi kiểm tra, chế bàn sẽ được đưa đi scan hoặc tạo bản film. 

Theo dõi quá trình in sản phẩm mẫu

Trong suốt quá trình in mẫu, cần có người theo dõi sát sao, kiểm tra chất lượng sản phẩm để kịp thời xử lý khi sản phẩm gặp lỗi, trước khi đưa đi in chính thức. 

In sản phẩm

Cuối cùng là công đoạn in sản phẩm hoàn chỉnh. Trong suốt quá trình này cũng cần được theo dõi kỹ để đảm bảo chất lượng bản in thành phẩm sẽ đặt yêu cầu. 

Những công nghệ chế bản in phổ biến hiện nay

Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, ngày càng có nhiều công nghệ chế bản in được sử dụng phổ biến như:

Những công nghệ chế bản in phổ biến hiện nay
Những công nghệ chế bản in phổ biến hiện nay
  • Công nghệ chế bản CTP (Computer to plate): Là công nghệ giúp chuyển đổi trực tiếp các tệp cần in trên máy tính thành bản in mà không cần dùng đến bản mẫu giữa. Máy in sẽ được kết nối trực tiếp với máy tính thiết kế, chế bản in sẽ hiển thị lên hệ thống máy ghi bản, sau đó các bản chụp được tạo ra và máy in bắt đầu quá trình in ấn. Ưu điểm của công nghệ in  CTP là tăng tốc độ in ấn và độ chính xác cho sản phẩm sau khi in.
  • Công nghệ chế bản CTF: Với công nghệ chế bản này, dữ liệu trên máy tính sẽ được máy ghi film chuyển sang thành dữ liệu trên một thiết bị film, sau đó film sẽ được đưa đi bình, phơi để chuyển hình ảnh lên bản in. Bản in được tạo ra sẽ được lắp vào máy in rồi tiến hành in ấn tạo ra thành phẩm. 
  • Công nghệ Computer to Press: Công nghệ chế bản này sẽ trực tiếp chuyển dữ liệu file thiết kế trên các phần mềm lên ống bản của máy in, máy in này kết nối và được điều khiển bằng máy tính. Dữ liệu được nhập xong thì máy sẽ hoạt động, bản in trên giấy sẽ được tạo ra ngay sau đó.  

Lời kết

Bài viết trên đây, In Bảo Ngọc vừa chia sẻ đến bạn đọc thông tin chế bản là gì, vai trò của chế bản đối với ngành in ấn, các bước để tạo chế bản in và một số công nghệ chế bản in được dùng phổ biến hiện nay. Mong rằng qua những gì chúng tôi chia sẻ, bạn đọc đã có thêm được những thông tin có ích. 

Có thể bạn quan tâm

Hướng Dẫn Cách In Trang Chẵn Lẻ Trong Word, PDF, Excel Đơn Giản

ContentsChế bản là gì?Công cụ chế tạo bản inQuy trình các bước chế bản inNghiên

Cách In 2 Mặt Trên 1 Tờ Giấy A4 Trên Excel, Word Và PDF

ContentsChế bản là gì?Công cụ chế tạo bản inQuy trình các bước chế bản inNghiên

Cách In Hết Khổ Giấy A4 Trong Word Trên Mọi Phiên Bản

ContentsChế bản là gì?Công cụ chế tạo bản inQuy trình các bước chế bản inNghiên

Hướng Dẫn Cách In Ảnh Từ Máy Tính Ra Giấy A4 Siêu Đơn Giản

ContentsChế bản là gì?Công cụ chế tạo bản inQuy trình các bước chế bản inNghiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *