Thói quen sử dụng in bao bì gói thức ăn dễ gây ung thư

Ăn uống là một phần đóng vai trò quan trọng để duy trì sự sống của con người, bổ sung các dưỡng chất để cơ thể phát triển. Thế nhưng hiện nay, người Việt có thói quen sử dụng các loại bao bì khác nhau để chứa đựng thức ăn những không biết rằng đó chính là nguyên nhân dẫn tới bệnh ung thư.

Thức ăn trước khi sử dụng cần có vật dụng để chứa đựng riêng, có thể chúng được làm từ nhiều chất liệu khác nhau. Nhưng có một số vật liệu như các loại giấy báo giá in hộp , hộp xốp,… được các chuyên gia y tế cảnh báo là có thể gậy hại cho sức khỏe người sử dụng.

in bao bì đựng sản phẩm
in bao bì đựng sản phẩm

Giấy in và báo in

Từ xưa cho đến nay, giấy in và báo in được nhiều người kinh doanh lựa chọn để chứa đựng các loại thức ăn, một là tiện dụng, hai là tiết kiệm được chi phí. Tuy nhiên, sự tiện lợi đó lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại tới sức khỏe.

Trong quá trình in ấn giấy báo người ta sử dụng dung môi và mực in, đây chính là hai yếu tố có sự tác động tiêu cực tới sức khỏe. Dung môi được sử dụng để làm cho mực in dễ thấm, còn trong mực in thì có chứa nhiều nguyên tố kim loại nặng như chì, thép, crom, thủy ngân đều là những yếu tố dễ gây ảnh hưởng tới các bộ phận trong cơ thể khi sử dụng.

Bên cạnh đó, những loại giấy cũ này đều đãtrải qua quá trình sử dụng, từ các công ty in ấn tới tay người sử dụng, và không biết trải qua bao nhiêu người nữa mới được sử dụng làm giấy gói thức ăn. Chính quá trình đó đã tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn tích tụ trên bề mặt giấy, và khi xâm nhập vào cơ thể thì sẽ gây bệnh và làm suy giảm sức khỏe.

in bao bì giấy hcm
in bao bì giấy hcm

Các loại bao bì từ nhựa

Từ khi nhựa được biết tới thì nó trở thành nguyên liệu để phục vịu cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau và trong đó có in ấn bào bì nhựa. Khi được sử dụng để làm bao bì thức ăn thì có các loại đó là mang bọc thực phẩm, hộp xốp, ly nhựa. Tất cả các sản phẩm này đều có chứa Polystyrene – loại nhựa dẻo, rẻ tiền.

Polystyrene có chứa Styrene and Benzene độc hại và được xếp vào nhóm những chất gây ung thư và có hại cho mô thần kinh. Khi được sử dụng để chứa đựng thức ăn nóng và những thực phẩm có đặc tính axit thì chất Styrene dễ đi vào cơ thể, gây cảm giác mệt mỏi, thiếu tập trung và gây ảnh hưởng đến gan.

in bao bì thiết kế đẹp
in bao bì thiết kế đẹp

Chính vì thế nên việc hạn chế sử dụng các loại bao bì này để chứa đựng thức ăn sẽ phần nào hạn chế được các loại vi khuẩn, chất độc hại gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Giải pháp được khuyên dùng chính là thay thế chúng bằng cách in bao bì giấy riêng để chứa đựng hoặc chọn lựa các loại bao bì được sản xuất từ nguyên liệu không gây ảnh hưởng tới sức khỏe như thủy tinh, gốm, sứ,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *