Ống hút cỏ, túi giấy có thật sự bảo vệ môi trường như bạn nghĩ?

Nếu thay thế các loại ống hút bằng nhựa, túi nilon bằng các sản phẩm in túi giấy hay ống hút bằng cỏ sẽ hạn chế được một lượng lớn ống hút nhựa và túi nilon thải ra ngoài môi trường.

Tuy nhiên, nếu việc chuyển sang sử dụng túi giấy và ống hút cỏ, nhưng cứ sử dụng thoải mái, sử dụng một lần duy nhất thì hiệu quả bảo vệ môi trường mang lại là không không chắn. Đây là câu trả lời của bạn đọc khi nói về bảo vệ môi trường bằng những việc làm cụ thể.

in tui giay (1)
Những mẫu sản phẩm in hộp giấy và in túi giấy đẹp nhất của in bảo ngọc

Phong trào “organic”

Một vài năm trở lại đây, nhiều người thường chia sẻ nhiều về các loại rác thải nhựa, ống hút nhựa… Các phong trào hạn chế ống hút nhựa, bảo vệ môi trường xuất hiện ngày càng nhiều và nhận được sự quan tâm, chú ý của nhiều người hơn.

Sau khi phong trào hạn chế ống hút nhựa nhận được nhiều sự ủng hộ của bạn đọc, người dùng. Các sản phẩm ống hút kim loại, ống hút thủy tinh bắt đầu được rao bán. Tuy nhiên, các loại ống hút này không thuận tiện khi vệ sinh, tẩy rửa nên khả năng tiêu thụ không cao. Sau đó, các loại ống hút tre, ống hút gạo bắt đầu xuất hiện và nhận được sự ủng hộ của người dùng bởi sự tiện lợi.

Cũng mới đây, trong chương trình Shark Tank vừa có một start-up kêu gọi đầu tư và được các nhà đầu tư tranh giành với dự án ống hút cỏ.

in tui giay (2)
Những mẫu sản phẩm in hộp giấy và in túi giấy đẹp nhất của in bảo ngọc

Xem thêm: Những mẫu túi giấy cho shop thời trang đẹp tháng 4/2020

Việc hạn chế được lượng ống hút nhựa là điều có thể nhìn thấy được. Tuy nhiên, ống hút cỏ và in túi giấy và các sản phẩm được làm từ nguyên liệu tự nhiên có thật sự mang lại hiệu quả cho việc bảo vệ môi trường?

Một khóa tập huấn về lồng ghép việc bảo vệ môi trường vào các hoạt động vào các dự án cho thấy, việc trồng lúa phát thải một lượng lớn khí gây ra hiệu ứng nhà kính. Bên cạnh đó, việc sản xuất gạo cũng là ngành sản xuất tiêu tốn rất nhiều nước sạch.

Tuy nhiên, chúng ta không ăn cơm. Dù có chuyển sang sử dụng rau củ, ngũ cốc..thì kết quả cho ra đều vẫn vậy. Các hoạt động sản xuất chế biến các loại thực phẩm trên đều gây ra những tác động nhất định đến môi trường.

Loại bỏ ống hút, túi giấy, tại sao không?

in tui giay (3)
Những mẫu sản phẩm in hộp giấy và in túi giấy đẹp nhất của in bảo ngọc

Trở lại với câu chuyện ống hút và túi giấy. Việc sử dụng túi giấy và ống hút cỏ có thật sự tốt hay không? Câu trả lời là có. Nó hạn chế lượng nhựa bị thải ra môi trường.

Tuy nhiên, để sản xuất ống hút cỏ, in ấn bao bì giấy để đáp ứng đủ có nhu cầu sử dụng của thị trường sẽ lần thêm rất nhiều nguồn nguyên liệu, nhân công, nước, diện tích đất đai, máy móc… Và quan trọng, khi người tiêu dùng vẫn giữ thói quen sử dụng quá nhiều các loại sản phẩm sử dụng 1 lần, và cho rằng mình đang sử dụng những sản phẩm có lợi cho môi trường là hoàn toàn không đúng.

Ngay đến việc trồng lúa gạo vẫn gây ra những tác hại đến môi trường thì ống hút cỏ hay túi giấy cũng nằm trong số đó.

in tui giay (5)
Những mẫu sản phẩm in hộp giấy và in túi giấy đẹp nhất của in bảo ngọc

Sẽ chẳng có gì thay đổi nếu lượng ống hút sử dụng không giảm đi, túi giấy không được tái sử dụng trên 1 lần.

Việc hạn chế các loại rác thải khó phân hủy là điều tốt, tuy nhiên, người tiêu dùng cũng nên kiểm soát lại việc sử dụng quá nhiều các sản phẩm dùng  lần. dù là túi giấy hay ống hút cỏ.

Đó mới thật sự là cách để bảo vệ môi trường và giảm bớt những tác động làm ảnh hưởng đến môi trường sống của con người.

Nguồn: tuoitre.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *