Lựa chọn hoa quả an toàn qua mã số in trên tem nhãn

Các loại hoa quả nhập khẩu được các cơ sở sản xuất dán tem nhãn lên bề mặt sản phẩm. Và không phải tự nhiên họ lựa chọn đơn vị in để in tem nhãn với các mã số PLU code mà nó sẽ giúp khách hàng nhận biết được chất lượng của hoa quả.

PLU code là gì?

Mã PLU là từ viết tắt của Price Look-up có nghĩa là tra cứu giá. Mã này được in trên tem nhãn cùng với mã vạch, tên sản phẩm và cơ sở sản xuất. Nó được dùng để giúp nhân viên siêu thị tra cứu, phân loại và tính tiền một cách dễ dàng. Hơn nữa nó còn cung cấp về nguồn gốc và quá trình sản xuất của từng loại hoa quả.

Mã PLU in trên nhãn dán hoa quả
Mã PLU in trên nhãn dán hoa quả

Mã này thường có 4 đến 5 chữ số được bắt đầu bởi các chữ số 3,4,8 và 9. Mỗi chữ số sẽ cung cấp thông tin khác nhau.

Chọn hoa quả an toàn qua mã số in trên tem nhãn

Nhãn có 4 chữ số, bắt đầu từ số 3: đây là kí hiệu của hoa quả được xử lý bằng công nghệ bức xạ i-on hóa.

Công nghệ chiếu xạ thực phẩm này sử dụng chính nguồn năng lượng bức xạ ion để xử lý thực phẩm, nâng cao chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm và kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm. Tia bức xạ có tác dụng gây tổn thương cơ chất di truyền (phân tử ADN) làm bất hoạt khả năng sinh sản của vi sinh vật gây bệnh, gây hại, kể cả dạng sinh dưỡng và bào tử, các nang kí sinh trùng và các siêu vi trùng.

Nhãn 4 chữ số bắt đầu từ số 4: ký hiệu của sản phẩm được trồng trọt theo cách thông thường.

Mã PLU 3 và 4 được dùng phổ biến
Mã PLU 3 và 4 được dùng phổ biến

Những loại hoa quả này có sử dụng các loại thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu, thuốc kích thích tăng trưởng, phân bón vô cơ, v.v… theo liều lượng đúng quy chuẩn.

Đối với những hoa quả được đựng trong các loại túi giấy in mã số bắt đầu bằng số 3, 4 thì khi mua về bạn chỉ cần rửa sạch, gọt vỏ trước khi sử dụng để tránh các chất hóa học ở phần vỏ. Đối với loại trái cây này thì không nên sử dụng vỏ để chế biến thức ăn.

Nhãn 5 chữ số bắt đầu từ số 8: mã số này thể hiện đây là loại quả biến đổi gen.

Tuy nhiên, tại Mỹ, quốc hội đã phê chuẩn các sản phẩm biến đổi gen không phải dán nhãn. Người ta tạo ra các giống cây trồng như mong muốn bằng kỹ thuật biến đổi gen, bỏ bớt hoặc thêm gen. Tác động của thực phẩm biến đổi gen với con người hiện nay vẫn là chủ đề gây tranh cãi.

Mã số 9 biểu thị sản phẩm hữu cơ
Mã số 9 biểu thị sản phẩm hữu cơ

Nhãn 5 chữ số bắt đầu từ số 9: đây là ký hiệu của sản phẩm hữu cơ.

Là loại nông sản được trồng theo cách truyền thống và không sử dụng bất kỳ chất hóa học nào. Loại hoa quả có mà số này có độ an toàn cao và đạt chuẩn về chất lượng, kèm theo đó là giá cả cũng rất cao.

Ở trong các siêu thị của Việt Nam hiện nay, đối với các loại hoa quả nhập khẩu chủ yếu có mã số bắt đầu bằng số 3, 4 còn 8 và 9 thì xuất hiện rất ít. Thông qua mã PLU được in decal tem nhãn người tiêu dùng sẽ biết được nên lựa chọn sản phẩm nào có chất lượng tốt nhất.

Xem thêm các sản phẩm in túi giấy đựng thực phẩm, để đựng các loại trái cây sạch không bị ô nhiễm. Bạn có thể thông qua trang liên hệ vủa chúng tôi để đặt in ấn các loại túi giấy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *