Ấn Độ cấm bán bao bì nilon để bảo vệ môi trường

Chính quyền thủ đô New Delhi đã ra sắc lệnh tuyệt đối không sử dụng các loại bao bì nilon, nhựa nói chung để đựng đồ. Quy định này được chính phủ của quốc gia này thực hiện nhằm hy vọng có thể ngăn chặn những bãi rác khổng lồ đang “chễm chệ” mọi nơi, điều đó có thể khiến cho gây nguy hại cho con người cũng như môi trường.

Ấn Độ cấm bán bao bì nilon để bảo vệ môi trường 3

Ráo riết sắc lệnh “nói không với bao nilon”

Theo lệnh cấm, các cơ sở sản xuất chuyên buôn bán, kinh doanh các loại túi nhựa, túi nilon đều bị cấm trong nội thành bởi mặt hàng này có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Đồng thời, việc lạm dụng bao bì nilon cũng trở thành mối nguy hại với môi trường, lương rác nhiều dẫn đến tình trạng gia tăng các ổ bệnh dịch, tăng lượng khí thải.

Theo đó, mọi loại bao bì nhựa giá rẻ để đựng thực phẩm, đựng hàng hóa hay kể cả phim nhựa, túi gói hàng đều bị cấm lưu hành. Riêng túi nhựa đựng rác thải y tế vẫn có thể sử dụng. Tuy nhiên, sắc lệnh này dường như vẫn mắc phải một nhược điểm nhất định, đó là thành phố này không nói rõ là lệnh cấm trên có đi kèm với quy định trong luật bảo vệ môi trường hay không. Chính vì thế, dù các cơ quan chức năng có thực hiện nghiêm túc song vẫn chưa thể mang lại hiệu quả cao nhất.

Tuy nhiên, sắc lệnh này có thể nói cũng đã mang lại những kết quả đáng mong đợi, số lượng túi nilon, túi nhựa cũng giảm đáng kể, rác thải cũng được gia giảm ít nhiều, mang lại cuộc sống trong lanh, văn minh hơn.

Ấn Độ cấm bán bao bì nilon để bảo vệ môi trường 4

Tình hình nói không với túi nilon trên thế giới

Không chỉ có Ấn Độ mà một số các quốc gia trên toàn cầu vẫn đang thực hiện chiến dịch ngăn chặn túi nilon một cách triệt để, Việt Nam cũng là một quốc gia đi đầu trong lĩnh vực này.

Túi nilon là loại bao bì mà nguyên liệu chính là dầu mỏ, vì thế chúng có thể gây độc hai, đặc biệt là đối với những loại bao bì thực phẩm vì các chất độc có thể trực tiếp dính vào thức ăn. Một nghiên cứu vừa mới cho hay, một số loại túi nilon không rõ nguồn gốc, trong quá trình sản xuất bao bì có cho thêm các chất phụ gia gây ra ung thư.

Chưa kể, túi nilon bị lạm dụng quá nhiều, chất thành những bãi rác to hoặc theo dòng chảy sông suối, kênh mương gây ứ đọng, dễ gây ra những ổ bệnh dịch cực kỳ nguy hại cho cả con người lẫn động, thực vật. Nguy hiểm hơn, bao bì nilon dẫn ra hồ, biển, là nguồn “thức ăn độc hại” cho rùa biển, cá mập, cá voi,vv…

Bên cạnh việc đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh thì vấn đề bảo vệ môi trường là vô cùng cần thiết, nhất trong trong thực trạng trái đất đang nóng dần lên, là hồi chuông cảnh báo về những hành động thiếu ý thức của con người.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *