Bí quyết sản xuất giấy in

Hiện nay các bạn có thể dễ dàng in các sản phẩm như hộp giấy hay in túi giấy… một cách thuân tiện và nhanh chóng. Nhưng bạn có biết để làm được giấy thì phải như thế nào ?

Giấy là vật liệu được sự dụng phổ biến vì nó đáp ứng được tất cả các nhu cầu của con người trong việc bảo vệ sản phẩm và là công cụ để lưu truyền.

cách sản xuất giấy

Ngày xưa, khi giấy in chưa ra đời, người ta thường khắc chữ trên gỗ, đá, tre để lưu lại những tài liệu quan trọng liên quan đến lịch sử của dân tộc. Đến khi công nghệ sản xuất giấy ra đời thì mọi việc trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.

Việc giấy in ra đời có đóng góp to lớn cho cuộc sống của chúng ta. Ngày nay, giấy còn là một trợ thủ đắc lực trong các ngành in ấn bao bì giấy.

Xuất Xứ Của Giấy 

Những tờ giấy in đầu tiên có hình thức đơn giản ra đời ở Trung Quốc vào năm 105. Chất liệu làm giấy cũng rất thô sơ, vỏ thân cây dâu tằm và xơ cây tre đem trộn với nước rồi giã nát với dụng cụ bằng gỗ xong đỏ hổn hợp này lên tấm vải bằng phẳng, trải ra rồi để ráo nước.

Đây là công đoạn nguyên thủy cho quá trình sản xuất giấy in như ngày nay. Với phát mình này, giấy được phổ biến rộng rãi ở Hàn Quốc, Samarkand, Damascus và được con người ứng dụng rộng rãi trong tất cả các lĩnh vực và đặc biệt là dùng giấy để đóng gói bao bì các  loại sản phẩm khô.

Đó chỉ là hình thức sản xuất thô sơ nhất của giấy in thời xa xưa. Trải qua quá trình tìm tòi và phát triển, giấy được hiện đại hóa về cả chất liệu, mẫu mã và phương thức sản xuất. Vậy, quy trình sản xuất giấy trong công nghiệp được tiến hành như thế nào

các máy chia giấy

1. Nguyên liệu để chế tạo giấy chính là gỗ, rơm rạ, tre hoặc dùng giấy đã dùng để chế biến lại. ngoài chất liệu chính thì người ta còn sử dụng các chất phụ gia như keo và các chất độn. Trong đó, gỗ thường là các loại cây như sồi, thông, bạch đàn,vv…

2. Khi đã chuẩn bị được đầy đủ nguyên liệu, người ta tiến hành sản xuất bột gỗ bằng xử lý cơ học và hóa học . Ở đây, quá trình sản xuất bột giấy phải trải qua nhiều công đoạn phức tạp như nghiền nhỏ, nấu, tẩy bột để hình thành giấy in. (Bột giấy càng nhỏ, giấy sẽ mịn hơn, hình ảnh khi in ấn các loại bao bì sẽ đẹp hơn)

3. Ngoài các sợi cenlulose người ta còn sử dụng các chất độn như cao lanh, tinh bột, phấn..

Trên đây chỉ là những yếu tố cơ bản khi sản xuất giấy. Các công đoạn bên trọng phức tạp đòi hỏi phải tiến hành nhiều lần để tách các sợi cenlulose ra khỏi thân cây để sản xuất giấy.

máy sản xuất giấy

Tùy vào quá trình sản xuất giấy như thế nào mà người ta cho ra sản phẩm giấy khác nhau. Thường thì sẽ có các loại giấy sau:

1. Giấy in báo: sử dụng phương pháp hóa học hoặc cơ hóa học, rất mỏng, định lượng từ 40-65 g/m2.

2. Giấy không trắng: được sử dụng nhiều như viết in. Đây là loại giấy khá phổ biến để ghi chép và dùng để in ấn các loại bao bì như in hộp giấy mỹ phẩm, túi giấy cao cấp…. Loại giấy này sử dụng từ phương pháp tẩy trắng, cơ hóa học và hóa học.

3. Giấy vệ sinh, lau mặt, lau tay là giấy nỉ mỏng

4. Giấy và bìa kraft được láng bằng máy. Loại giấy này thường được dùng để in túi giấy tái chế rất tốt

5. Giấy và bìa không tráng

6. Giấy đã sunphua hóa, giấy không thấm mỡ, giấy can, giấy bóng kính

7. Giấy hỗn hợp

8. Giấy đã hồ trắng

9. Giấy lọc, thanh tấm lọc, bột giấy dạng tấm

10. Giấy cuốn thuốc lá

11. Giấy dán tường

Ngoài ra còn rất nhiều loại giấy khác được sử dụng phù hợp với các mục đích khác nhau. Ngày nay, trong in ấn bao bì , người ta thường sử dụng giấy loại giấy kraft, giấy carton, các loại giấy dùng để làm phong bì, túi giấy hộp giấy,vv…
Ngày nay, để đáp ứng các nhu cầu của con người mà người ta sử dụng giấy với chất liệu và lĩnh vực đa đạng hơn. Vì thế, các loại giấy với phong phú các kiểu mẫu ra đời với chất lượng tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *