Bao bì sản phẩm và những yếu tố pháp luật cần chú ý

Bao bì là người bảo vệ, là bộ mặt của sản phẩm, là ấn tượng đầu tiên thu hút sự chú ý của người tiêu dùng giữa một rừng nhãn hiệu nên chúng phải thật ấn tượng, độc đáo, hấp dẫn, không thua gì một  tác phẩm nghệ thuật.

Bao bì là một phần quan trọng của hàng hóa nên khi in bao bì giấy sản phẩm luôn có những quy định của pháp luật cần phải tuân theo: sử dụng nhãn phụ cho sản phẩm nhập khẩu, thể hiện rõ nguồn gốc, đảm bảo tính trung thực, bảo hộ màu sắc.

In bao bì giấy Kraft
In bao bì giấy Kraft

 

Sử dụng nhãn phụ cho sản phẩm nhập khẩu

Bao bì hàng hóa được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như in bao bì giấy, bao bì nhựa, bao bì thủy tinh,…mỗi loại bao bì dù làm từ bất kỳ chất liệu gì thì cũng cần sử dụng nhãn hàng hóa. Nhãn hàng hóa có thể được in trực tiếp lên bao bì hoặc được in tem decal nhãn dán lên bề mặt bao bì.

Hàng hóa nhập khẩu ngày càng được sử dụng rộng rãi trên thi trường Việt Nam hiện nay. Đối với hàng hóa nhập khẩu, nhãn mác là yếu tố cần chú ý đối với các doanh nghiệp nhập khẩu.

Doanh nghiệp có thể lựa chọn thiết kế lại toàn bộ bao bì nhưng chi phí bỏ ra sẽ rất tốn kém, và có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. In nhãn phụ là một phương án để giải quyết tối ưu khi tốn ít chi phí và và không làm ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm bên trong.

In bao bì giấy đựng sản phẩm
In bao bì giấy đựng sản phẩm

 

Nguồn gốc sản phẩm

Nguồn gốc là một yếu tố đôi khi gây ra nhiều khó khăn cho doanh nghiệp khi in bao bì giấy đẹp chứa đựng sản phẩm. Với những doanh nghiệp lớn sẽ không chỉ có một mà có rất nhiều cơ sở trên cả nước để đảm bảo quá trình lưu thông hàng hóa dễ dàng hơn.

Điều đó đồng nghĩa với việc sản phẩm của cùng một hãng sẽ có những địa chỉ sản xuất khác nhau, nên khi in bao bì các doanh nghiệp phải thay đổi một số chi tiết, và vẫn phải đảm bảo để cho người tiêu dùng nhận ra thương hiệu của mình.

Một trong những cách làm để tiết kiệm chi phí in ấn và vẫn giữ nguyên được thiết kế bao bì chính là sử dụng các mã để tượng trưng cho địa chỉ sản xuất.

Đảm bảo tính trung thực

Điểm tiếp theo cần chú ý khi in bao bì sản phẩm là trung thực, đây luôn là yếu tố cần thiết trên bao bì sản phẩm đặc biệt là thực phẩm. Tuy nhiên, việc ghi nhãn hàng hóa luôn có sự nhập nhằn, nhiều doanh nghiệp sử dụng tên gọi không thông dụng hoặc sử dụng tên gọi của thành phần không cơ bản (định lượng nhỏ) trong sản phẩm để làm tên gọi cho sản phẩm, gây ra sự ngộ nhận hoặc nhầm lẫn đối với những người tiêu dùng.

In bao bì giấy
In bao bì giấy

 

Bảo hộ màu sắc

Theo quy định về quyền sở hữu trí tuệ, kiểu dáng bao bì công nghiệp gồm hình khối, màu sắc, kiểu dáng,…nhưng trên thực tế khi đăng ký quyền bảo hộ các doanh nghiệp thường không chú ý tới màu sắc. Màu sắc là yếu tố thu hút sự chú ý của người tiêu dùng, chúng thường được in trên nhãn mác, tem nhãn bao bì nhưng lại rất ít khi được đăng ký quyền bảo hộ.

Cho nên có rất nhiều hàng nhái có mặt trên thị trường với tên gọi khác nhưng màu sắc lại giống với sản phẩm của doanh nghiệp. Vì vậy, doanh nghiệp khi đăng ký quyền bảo hộ cần phải chú ý tới đăng ký cả màu sắc khi lựa chọn in bao bì giấy đựng sản phẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *